Đến phố biển Phan Thiết thực khách không thể nào bỏ qua món “lẩu cá bóp”, là món ăn đậm đà hương vị biển, kết hợp cả tính âm dương. Từ vị ngọt tự nhiên của cá, vị chua của me và cà chua, vị cay nồng của ớt… ăn kèm các loại rau tươi, bắp chuối, rau muống bào sợi, bún tạo nên món ăn mang nét quê dân dã…
(Lẩu cá bóp)
Cá bóp là một loại cá đặc trưng của vùng biển miền Trung nói chung và thành phố Phan Thiết nói riêng. Từ món “canh chua cá bóp” thân thuộc của người dân miền biển hiền hoà món ăn đã dần bước vào các nhà hàng và trở thành món ăn có tên “lẩu cá bóp” không thể thiếu phục vụ thực khách gần, xa. Hầu như khách sạn, nhà hàng hay quán ăn bình dân ở Phan Thiết hiện nay đều có món “lẩu cá bóp” trong thực đơn. Không chỉ món canh chua cá bóp mà cón có cá bóp chiên nước mắm, cá bóp nước muối ướt xanh, gỏi cá món…
Là loại cá cho thứ thịt thơm ngọt, mềm dễ chế biến mà cá bóp còn có giá trị về mặt dinh dưỡng với hàm lượng chất bổ dưỡng cao, chứa axit béo không no EPA và DHA thuộc họ Omega 3 có tác dụng chống bệnh xơ vữa động mạch, bệnh nhồi máu cơ tim và một số bệnh lý liên quan đến huyết áp.
Cá bóp thái thành từng khúc nhỏ, phi thơm với tỏi và cho cá vào xào sơ qua cho săn lại; xào sơ cà chua, cho me vào và thêm nước dùng đun sôi. Nêm lại gia vị cho vừa ăn, thêm ít lát ớt đỏ thái nhỏ; cuối cùng là đậu bắp, bạc hà, cà chua, thơm và nấu chín. Hương khói nghi nghút cùng với mùi hương lan toả thơm lừng của nồi lẩu, hương mặn nồng từ dĩa nước mắm chính hiệu Phan Thiết với ớt xắt lát. Ăn kèm lẩu cá bóp với bún, các loại rau sống, rau om, bắp chuối, rau muống bào, giá tươi..
Bên cạnh các nhà hàng sang trọng, khách có thể thưởng thức món “lẩu cá” đặc trưng miền biển Phan Thiết tại các quán “Lẩu cá” trên đường Tôn Đức Thắng, hay các quán hải sản biển dọc các tuyến đường Phạm Văn Đồng (bờ kè Bình Hưng), Phạm Ngọc Thạch, khu Hùng Vương.