Bên cạnh biển xanh, cát trắng, nắng vàng, làm nên thương hiệu du lịch Bình Thuận hấp dẫn du khách hôm nay còn là những trang trại thanh long tuyệt đẹp, trĩu quả đỏ thắm và nhất là những món ăn ngon chế biến từ trái “Rồng xanh” Bình Thuận.
(Cá diêu hồng nấu với thanh long; Ảnh: Duy Quang)
Thanh Long là loại cây mang họ xương rồng, trái thanh long ngon ngọt và bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe, có tác dụng làm đẹp và thanh lọc cơ thể. Thanh long ngoài ăn tươi còn có thể làm sinh tố, sấy khô, làm rượu và chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như chè, xu xoa, súp….Đến với vùng đất Bình Thuận, thanh long sẽ được biến tấu một cách khéo léo, công phu và bắt mắt với các món ăn quen thuộc nhưng không làm mất đi hương vị của món ăn như: món bò phi lê xào búp thanh long, chả giò, mứt, cocktail, cá diêu hồng.
Với món bò phi lê xào với búp thanh long, bạn phải lựa chọn những loại búp non nhất, xắt làm hai rồi xào chung với thịt bò thái mỏng, kèm gia vị sao cho hài hòa, búp thanh long non được xào nhừ ăn chung với thịt bò tạo hương vị vừa ngọt của thịt lại vừa thanh của thanh long, nhất là vị thanh, ngọt, giòn của búp thanh long non sẽ làm món ăn ngon hơn nhưng vẫn không mất đi hương vị của thịt. Bạn cũng sẽ được thưởng thức món thạch thanh long với nhiều màu sắc hấp dẫn chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị khi nghỉ ngơi và khám phá vùng đất trù phú này.
Một địa chỉ thú vị mà du khách có thể thưởng thức được những món ăn độc đáo và hấp dẫn được chế biến từ thanh long là nhà hàng Tà Cú thuộc Khu du lịch cáp treo Tà Cú. Tọa lạc tại km28 quốc lộ 1A, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận. Cùng với thưởng thức thực đơn thanh long, đến đây du khách còn được tham quan thắng cảnh tuyệt đẹp của quần thể chùa Núi như chùa Linh Sơn Trường Thọ, chùa Tổ, hang Tổ, Tượng Tam thế Phật, khám phá các loại động thực vật quý hiếm và ngắm nhìn tượng Phật nằm trên núi dài nhất châu Á.