Món chả giò chiên vàng rụm ăn với rau sống, dưa leo, xoài sắt sợi, bánh tráng mỏng cuốn lại chấm mắm là món ăn quen thuộc của rất nhiều người. Mỗi vùng miền đều có cách làm chả giò, nước mắm khác nhau, nhưng ở Phan Thiết độc đáo nhất vẫn là món chả giò cá trích.
Ai ở quê biển đều biết đến con cá trích thơm ngon với nhiều cách chế biến: Khứa nhỏ kho hành ớt mỡ, trộn gỏi, sốt cà chua, nấu canh chua, nướng, cá trích phơi khô trộn rau sống xoài xanh…Con cá này thịt ăn lành, mềm, béo lại ít tanh. Chả giò nhân thịt ăn mau ngán nên nhiều người đã chế biến nhân cá trích. Tôi đã đi ăn khá nhiều món này ở mấy quán trên đường Trần Hưng Đạo, Lê Hồng Phong, bên Chợ Lớn…nhưng quán mà nhiều người ăn nhất là 147 Lê Hồng Phong. Quán bán từ 3h chiều đến tầm 7 giờ tối đã hết. Có hôm khách đến không còn chỗ ngồi, muốn mua về cũng phải đợi cả tiếng đồng hồ.
Chả ở đây ngon vì lúc nào cũng nóng hổi, chiên xong vớt ra ăn ngay, rau sống luôn tươi và nhiều loại, có cả rau hẹ, thêm trứng luộc, nem chua, nem nướng nhìn rất hấp dẫn. Ngon nhất là nước mắm vừa ăn có vị béo, bùi, ngọt, cay, chả cá cộng với các “ đệm” thêm cuốn tất cả vào chấm…cắn 1 miếng thấy “đã cái miệng”. Chả giò cá vàng thơm, giòn tan, đậm vị cá, vị ngọt của sắn…
Giá cả cũng rất mềm (20 nghìn đồng/chục cuốn bao rau, bánh tráng). Nếu muốn bạn có thể gọi thêm trứng luộc, nem chua, nem nướng…Ai đi du lịch Phan Thiết hãy ghé để thưởng thức thêm món ăn từ biển, cảm nhận hương vị thơm ngon, ngọt ngào từ biển nhé!